สวัสดีค่ะ วันนี้ทีมงาน CameraFi Live จะมาพูดถึงปัญหาที่หลาย ๆ คนพบเจอ นั่นก็คือยืนยันบัญชี/ช่อง YouTube ไปแล้วแต่ทำไมยังขึ้นว่าช่องของเรายังไม่ได้ตรวจสอบสิทธิ์ ทำให้ยังสตรีมไลฟ์ไม่ได้นั่นเองค่ะ

หากได้รับข้อความเช่นนี้แปลว่า ช่องที่คุณได้ทำการยืนยันหรือตรวจสอบสิทธิ์ไปนั้นเป็นคนละอันกับที่คุณกำลังจะออกอากาศนั่นเองค่ะ  เนื่องจาก YouTube กำหนดให้การตรวจสอบสิทธิ์หนึ่งครั้ง = ยืนยันช่องหนึ่งช่อง ไม่ใช่ยืนยันช่องทั้งหมดในแอคเคาท์ค่ะ


ตัวอย่างเช่น ช่องที่สร้างโดยบัญชี X มีทั้งหมด 2 ช่อง ช่อง a เป็นช่องหลัก และช่อง b เป็นช่องรอง หากต้องการยืนยันช่องทั้ง 2 ช่อง จะต้องทำการยืนยันสิทธิ์ทั้งหมด 2 รอบด้วยกันค่ะ


หากคุณมีช่องหลายช่องในบัญชีเดียว ขอแนะนำให้เลือกสตรีมผ่านช่องที่ได้รับการตรวจสอบสิทธิ์แล้ว สำหรับวิธีเช็คว่าช่องได้รับการตรวจสอบสิทธิ์ไปหรือยัง ทำได้ดังนี้ค่ะ


1. ไปที่หน้า YouTube


2. คลิกรูปโปรไฟล์ที่มุมบนขวา แล้วเลือก YouTube Studio
3. ไปที่การตั้งค่า > ช่อง > การมีสิทธิ์ใช้ฟีเจอร์4. เช็คว่า ฟีเจอร์ที่จำเป็นต้องมีการยืนยันทางโทรศัพท์ถูกเปิดใช้งานหรือยัง


หากยังไม่ถูกเปิดใช้งาน ให้ดำเนินการยืนยันช่อง โดยคลิกดูรายละเอียดที่ลิงค์ค่ะ https://support.google.com/youtube/answer/171664หวังว่าโพสต์นี้จะช่วยไขข้อสงสัยและเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คนนะคะ